09 10 / 2023

TẠI SAO PHẢI HỌC TỪ VỰNG?

Tại Tony English, Thầy/Cô luôn đảm bảo đem lại những buổi học siêu năng lượng áp dụng rất nhiều phương pháp như: 

(1) Phương pháp Effortless English của A.J.Hoge, học thông qua các câu chuyện thú vị và luyện phản xạ

(2) Phương pháp deep-learning (học sâu), nhớ lâu kiến thức thông qua việc luyện tập một cách chuyên sâu

(3) Phương pháp NLP – ngôn ngữ lập trình tư duy để thay đổi tâm trạng và thái độ của các con khi tiếp cận với tiếng Anh.

Tuy nhiên, điều này vẫn không tránh khỏi qua thời gian dài, các con có thể … quên hết những gì đã học. Không phải con không thông minh hay phương pháp học tập không phù hợp mà chỉ đơn giản là hiện nay có quá nhiều kiến thức mà các con cần nạp vào mỗi ngày, từ các môn học khác trên trường lớp đến những thông tin các con tiếp cận qua internet. 

Điều này được lý giải thông qua Đường cong lãng quên (‘Forgetting curve’) của nhà Tâm lý học người Đức Hermann Ebbinghaus như hình dưới đây [1]:

Phụ thuộc vào độ hứng thú mà độ dốc của đường cong – hay mức độ hay quên của con sẽ chậm hơn. 

Tuy nhiên, để tối ưu hoá các bài học của các con, Tony English giới thiệu một phương pháp mang tên Phương pháp lặp lại ngắt quãng (‘Spaced Repetition’)

Nói một cách đơn giản, thầy/cô sẽ cố gắng hết sức để tạo một input đầu vào tốt (từ vựng, phát âm, ngữ pháp cơ bản và một thái độ học tiếng Anh đúng) để con dễ dàng nhớ bài. Song song với đó các con và phụ huynh sẽ phải liên tục ‘nhắc lại kiến thức’ trong khoảng thời gian hợp lý để đảm bảo kiến thức được lưu giữ lâu nhất, tạo output (việc nói, viết) dễ dàng, tự nhiên.

Hình minh hoạ cho hiệu quả của phương pháp:

Theo hình vẽ, chỉ cần nhắc lại kiến thức tầm 3-4 lần ở những khoảng thời gian hợp lý, kiến thức này sẽ ở lại rất lâu trong bộ não của các con dù đó có là những từ vựng khó hay phức tạp.

 

Vậy Tony English đã làm gì để áp dụng phương pháp này?

Càng ngày học sinh càng được level up với những kiến thức khó hơn, từ vựng nhiều và phức tạp hơn, bao gồm cả những cụm thành ngữ (‘idioms’) hay cụm động từ (‘phrasal verb’). 

Tony English đã kết hợp với ứng dụng học tập thông qua ‘thẻ từ vựng’ (‘flashcard’) để con có thể tự luyện tập từ vựng ở nhà bất cứ khi nào con rảnh, chỉ cần có thiết bị điện tử (laptop, điện thoại, ipad, máy tính) là có thể học từ vựng. 

Mỗi bài học từ vựng được thầy/cô soạn dựa trên bài học của các con trên lớp, số lượng từ chỉ rơi vào 10-20 từ vựng. Thời lượng học chỉ cần 2-3 phút mỗi lần. Quan trọng là sự bền bỉ để Phương pháp lặp lại ngắt quãn (‘Spaced Repetition’) [2] được phát huy tối đa.

 

Hướng dẫn sử dụng App/website Quizlet:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các nguồn để phụ huynh có thể tham khảo thêm:

[1] Ebbinghaus’s Forgetting Curve – Why We Keep Forgetting and What We Can Do About It 

[2] Spaced Repetition: A Guide to the Technique – E-Student